Michael's Dispatches

ผู้ชุมนุมไทยรุนแรงหรือไม่?

Write a comment

20 April 2014

IMGM4383ผู้ร่วมอยู่ในเหตุการณ์เมื่อวันที่26ธันวาคา2556 ที่ดินแดง กรุงเทพฯ

คำถามนั้นตรงไปตรงมาแต่คำตอบไม่เป็นเช่นนั้นสิ่งแรกเราต้องจำแนกผู้เข้าร่วมหลักๆเสียก่อนในงานเขียนชิ้นนี้เราจะพิจารณาผู้ชุมนุมที่เรียกว่ามวลชนนกหวีดส่วนเสื้อแดงนั้นเราจะวิเคราะห์ในงานอีกชิ้นหนึ่ง

คำที่ใช้ทั่วไป

กลุ่มผู้ต่อต้านรัฐบาล และสนับสนุนการปฏิรูป

1.      กปปส. --กลุ่มที่ใหญ่ที่สุดคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขไม่มีความรุนแรง

2.      พรรคประชาธิปัตย์-- สนับสนุนกปปส. แต่ก็มีความแตกต่าง:ไม่มีความรุนแรง

3.      เสื้อเหลือง--พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย:ไม่ได้เข้าร่วมกระบวนการเคลื่อนไหวทางการเมืองในครั้งนี้ในเป็นทางการในรูปแบบขององค์กร

4.      คปท. -- ส่วนใหญ่ไม่มีความรุนแรงแต่จะสู้ใช้ตัวย่อในภาษาอังกฤษว่าNSPRT

5.      ชาวนาพวกเค้าขว้างปาไข่เน่าและเทข้าวเปลือกหลายต่อหลายตัน:ไม่มีความรุนแรง

6.      พุทธอิสระไม่มีความรุนแรง[การใช้อาวุธโต้ตอบกลับของการ์ดเป็นการป้องกันตัว]

7.      กองทัพธรรม[สันติอโศก] ไม่มีความรุนแรง

กลุ่มข้างต้น, ไม่รวมชาวนา, สามารถพิจารณาได้ว่าเป็นมวลชนนกหวีด

ชาวนามีวาระของพวกเขาเองซึ่งต้องการได้รับเงินค่าข้าวที่พวกเค้าโดนโกงจากโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลมวลชนนกหวีดและกลุ่มชาวนาต่างสนับสนุนกันและกัน

IMG 1578

8.      ทหารชัดเจนว่าเป็นกลาง:พยายามที่จะรักษาความสงบเป็นแนวร่วมกับคปท. พุทธอิสระและกปปส. ทหารเป็นกลางในด้านการใช้คำแต่ให้การปฏิบัตินั้นสนับสนุนมวลชนนกหวีด

กลุ่มที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เป็นผู้สนับสนุนพระมหากษัตริย์พวกเค้าแสดงออกอย่างชัดเจนว่าการเคลื่อนไหวของพวกเค้าสนับสนุนสถาบันพระมหากษัตริย์ถึงแม้ว่าชาวนาจะมีเป้าหมายเฉพาะของพวกเค้าและไม่ได้แสดงออกเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์แต่อย่างใด   ในการสัมภาษณ์พูดคุยชาวนาโดยส่วนตัวแล้วจะมีการแสดงออกซึ่งความรักต่อกษัตริย์เช่นเดียวกับคนไทยส่วนใหญ่

IMG 1514ความเสียหายที่เกิดขึ้นหลังจากกปปส.โดนเสื่อแดงโจมตีด้วยการขว้างระเบิด

กลุ่มสนับสนุนรัฐบาลและสนับสนุนยิ่งลักษณ์/ทักษิณ

1.     พรรคเพื่อไทย:ใช้ความรุนแรงนี่เป็นพรรคการเมืองที่บริหารงานบ้านเมืองในปัจจุบัน

2.     เสื้อแดง-- นปช. แนวร่วมประชาธิปไตยเผด็จการแห่งชาติ:ใช้ความรุนแรงและเป็นผู้ก่อการร้ายมีกลุ่มต่างๆหลายกลุ่มในนปช.

3.     ทหารรับจ้างที่ผู้ว่าจ้างไม่ประสงค์ที่จะแสดงตน[กองกำลังชายชุดดำ]:รุนแรง

4.     ตำรวจไทย:บางคนใช้ความรุนแรงส่วนใหญ่สนับสนุนนายกรัฐมนตรีแต่เจ้าหน้าที่ตำรวจบางคนก็มีความเห็นที่แตกต่าง

5.     มีกลุ่มต่างๆอยู่ภายในพรรคเพื่อไทยและเสื้อแดงอีกหลายกลุ่ม ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้จะแจกแจงรายละเอียดให้ทราบในงานชิ้นต่อไป

แกนนำเสื้อแดงบางคนได้แสดงออกถึงการปลุกระดมมวลชนให้ใช้ความรุนแรงอย่างเปิดเผยพวกเค้าจะประกาศการโจมตีล่วงหน้าหลังจากโจมตีเสร็จสิ้นก็จะทำการเฉลิมฉลองเหตุการณ์ต่อหน้าสาธารณชนในการชุมนุมของพวกเค้าในรายการวิทยุและในโซเชียลมีเดียเช่นเฟซบุ๊ค   ที่น่าพิกลคือในเวลาที่มีผู้วิจารณ์เน้นให้เห็นความรุนแรงของพวกเขาเสื้อแดงจะแสดงความไม่พอใจอย่างมากและกล่าวว่าพวกเค้าไม่มีความรุนแรงในขณะเดียวกันก็ชี้ชวนให้ใช้ความรุนแรงและยังมีแผนการจะกระทำต่อไป

IMG 4544การเดินขบวนของมวลชนนกหวีด สีเหลืองอยู่ไหน?

ฝ่ายเสื้อแดงที่สนับสนุนรัฐบาลโดยรวมแล้วมีความเห็นขัดแย้งกับระบอบการปกครองอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขแต่ในกลุ่มคนเสื้อแดงเองก็มีคนที่รักเคารพต่อสถาบันและสมาชิกอื่นๆก็วิจารณ์เกี่ยวกับราชวงศ์อย่างบ้าคลั่งคนไทยส่วนใหญ่เลือกที่จะอยู่ข้างสถาบันกษัตริย์แต่กฎหมายที่เกี่ยวกับการล่วงละเมิดสถาบันกษัตริย์l èse majestéก็ทำให้คนไทยจำนวนมากไม่กล้าที่จะพูดในประเด็นดังกล่าวอย่างเปิดเผย

ความขัดแย้งทางการเมืองที่เกิดหลังความพยายามผลักดันพรบ.นิรโทษกรรมของพรรคเพื่อไทยไม่ใช่เป็นเพียง
ความคิดเห็นต่างและขัดแย้งของเพียงกลุ่มคนเสื้อเหลืองกับกลุ่มคนเสื้อแดง

ผู้สื่อข่าวที่ให้คำจำกัดความของผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลว่าเป็นเสื้อเหลืองมีความผิดที่เกียจกร้านในการหาความรู้หรือมีความผิดที่เขียนในขณะที่ยังปิดหูปิดตาผู้สื่อข่าวที่ให้คำจำกัดความต่อสิ่งนี้ว่าระหว่างเหลืองกับแดงสมควรโดนลบชื่อออกไปและไม่ควรอ่านงานเหล่านั้น

สมาชิกขององค์การเสื้อเหลืองส่วนใหญ่เข้าร่วมในการชุมนุนครั้งนี้เป็นส่วนบุคคลแต่ในฐานะการเป็นองค์การของเสื้อเหลืองนั้นนั่งข้างสนามของต่อสู้ในครั้งนี้อย่างชัดแจ้งตัวแทนสมาชิกมีจำนวนน้อยและเป็นกลุ่มเล็กๆในกลุ่มมวลชนนกหวีด

IMG 2889มวลชนนกหวีด: สีเหลืองอยู่ตรงไหน? แม้ว่าจะมีข้อพิสูจน์อยู่ต่อหน้าต่อตา ผู้สื่อข่าวบางคนยังเรียก มวลชนนกหวีดทั้งหมดว่า กปปส.เสื้อเหลือง

พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยเสื้อเหลืองได้แสดงการชุมนุมทางการเมืองที่ให้ภาพที่น่าไม่น่าเชื่อของภาพของมวลชนในเสื้อสีเหลืองเมื่อหลายปีก่อนบางส่วนของกรุงเทพฯมองดูเหมือนเป็นท้องทะเลสีเหลืองเช่นเดียวกันกับของเสื้อแดงที่สร้างท้องทะเลสีแดงการลองเค้าค้นหาในGoogleจะได้หลักฐานได้อย่างเหลือเฟือสำหรับการกล่าวอ้างนี้

IMG 3736ชาวนาได้โชว์มือของพวกเค้าให้ผมดู เพื่อพิสูจน์ว่าพวกเขาเป็นชาวนา

มันยากที่จะจินตนาการว่าชาวนาไทยร่วมมือกับพันธมิตรฯเสื้อเหลืองเหมือนกับที่พวกเค้ามีความร่วมมือกับกปปส. คปท. หลวงปู่พุทธอิสระและกองทัพธรรมในอดีตชาวนากับกปปส.น่าจะมีความสัมพันธ์เชี่อมโยงกันน้อยมากแต่วันนี้พวกเค้าเป็นมิตรร่วมต่อสู้ที่มีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน

IMG 3714ชาวนาจำนวนมากให้ผมดูเท้าของพวกเค้าเพื่อพิสูจน์ว่าพวกเค้าคือชาวนา หลังจากเสื้อแดงพูดว่าพวกเค้าไม่ใช่ชาวนาตัวจริง และกปปส.จ้างพวกเค้ามา พวกเค้าคือชาวนาตัวจริง

IMG 3667ชาวนาไทยมากรุงเทพฯเพื่อเรียกร้องให้จ่ายเงินค่าข้าวที่โดนโกง

IMG 2260สีของมวลชนนกหวีดคือสี แดง ขาว และ น้ำเงิน แต่พวกเค้าไม่ได้ใช้สีเสื้อที่จำเพาะเจาะจง แดง ขาว และ น้ำเงิน คือสีของธงชาติไทย

[โปรดติดตามต่อนต่อไป]

Say something here...
You are a guest ( Sign Up ? )
or post as a guest
Loading comment... The comment will be refreshed after 00:00.

Be the first to comment.

Reader support is crucial to this mission. Weekly or monthly recurring ‘subscription’ based support is the best, though all are greatly appreciated.  Recurring and one-time gifts are available through PayPal or Authorize.net.

supp

supp

Quick Link to Paypal

Recurring Donation

QR Code

QR Code

Venmo1

To support using Venmo, send to:
@Yon-Michael

subscribe

My BitCoin QR Code

Use the QR code for BitCoin apps:

bc2020

Or click the link below to help support the next dispatch with bitcoins: