Michael's Dispatches

ความวุ่นวายในไทย: ข้อสังเกตและความคิดบางประการ

4 Comments

ตอนที่1 จากประมาณ10 ตอน

นำแสดงโดย:อภิสิทธิ์, ท่านพุทธอิสระ, หมอทำนายชาวพม่า, ประชาธิปัตย์, นักข่าวที่ดีและที่ไม่ดี, คปท., ชายชุดดำ, กปปส., พรรคเพื่อไทย, สันติอโศก, สาธิตเซกัล, สุเทพ, กองทัพบกไทย, ตำรวจไทย, เอกอัครราชทูตอเมริกาคริสตี้เคนนี่, เสื้อเหลือง, ยิ่งลักษณ์, คุณ

image001อภิสิทธิ์ ปฏิเสธการนิรโทษกรรม ในขณะที่ต้องหาคดีฆ่า 12 ศพ

อภิสิทธิ์เวชชาชีวะอดีตนายกรัฐมนตรีของไทย

มีความเข้าใจผิดว่าคุณอภิสิทธิ์กับผมเป็นเพื่อนที่เล่นกอล์ฟด้วยกันเพื่อนเก่าที่สนิทกันมานานสิ่งนี้ยังผลให้เกิดข่าวลือความจริงเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของเราคือผมใช้เวลาเดินทางกับเขาหนึ่งครั้งจากหาดใหญ่ในปี2553 หลังจากที่การต่อสู้อย่างรุนแรงในกรุงเทพฯเพิ่งเกิดขึ้นหลังจากนั้นเมื่อหนังสือของเขา "The Simple Truth" ได้ตีพิมพ์สองหน้าหลังได้เขียนเกี่ยวกับผมผมได้อนุญาตให้ใช้งานในเฟซบุ๊คผมในหน้าเหล่านั้นเป็นการกล่าวแบบปกติว่าข้อหาฆ่าผู้อื่นที่คุณอภิสิทธิ์และรองนายกฯในขณะนั้น,คุณสุุเทพเทือกสุบรรณ, โดนกล่าวหานั้นไม่เป็นธรรมและไม่ยุติธรรม

ในช่วงสองสามสัปดาห์นี้เราได้คุยกันแบบส่วนตัวเป็นเวลารวมประมาณ3 ชั่วโมง

นี่คือระยะเวลาที่เราใช้แบบเพื่อนเล่นกอล์ฟเราไม่เคยก้าวไปในสนามกอล์ฟด้วยกันการที่ผมไม่ยอมรับข้อกล่าวหาฆ่าผู้อื่นที่มีต่อคุณสุเทพและคุณอภิสิทธิ์ไม่ได้มาจากความเป็นเพื่อนแต่เพราะผมอยู่ในเหตุการณ์การต่อสู้ในปี2553 และข้อกล่าวหาฆ่าผู้อื่นของหัวหน้ารัฐบาลในขณะนั้นมันขัดแย้งต่อความรู้สึกในเรื่องความยุติธรรมของผม

และไม่ว่าคุณอภิสิทธิ์กล่าวอ้างอย่างไรก็ยังคงจะนำมาซึ่งการโต้แย้งและข้อกล่าวหา "ฆาตกรคนนั้น!" คนจำนวนมากที่กล่าวหาเช่นนี้ดูเหมือนจะไม่ได้มีเจตนามุ่งร้ายแต่พวกเค้าเหล่านั้นมีข้อมูลที่ผิดอยู่ในหัวหรือจะกล่าวอีกอย่างได้ว่าคนดีจะตัดสินใจที่ไม่ดีบนพื้นฐานของข้อมูลที่ผิด

ความจริงของการต่อสู้ในปี2553 คือมีคนจำนวนเล็กน้อยในกล่มผู้ชุมนุมเสื้อแดงที่มีความรุนแรงแบบสุดขั้วเรื่องนี้ต้องการคำอธิบายเพิ่มเติมบ้าง

"เสื้อแดง" เป็นคนที่มีความสงบสันติอย่างล้นเหลือผมใช้เวลาส่วนมากกับเสื้อแดงที่ภาคเหนือของประเทศไทยมากกว่าที่ผมใช้กับ "เสื้อเหลือง", ประชาธิปัตย์, กปปส. หรือกลุ่มอื่นๆ  ต้องทำหมายเหตุไว้ว่าเสื้อแดงมีอยู่แดงอยู่หลายเฉดสีและแต่ละเฉดสีของแดงก็มีความเชื่อที่หลากหลายแตกต่างกันอยู่ในแต่ละเฉดสีนั้น

ตัวอย่างเช่นแดงบางคนเป็นพวกสนับสนุนคอมมิวนิสต์อีกกลุ่มก็ปฏิเสธคอมมิวนิสต์  แดงบางคนยากจนในขณะที่คนอื่นๆร่ำรวยไม่ว่าใช้บรรทัดฐานใดมาวัดบ้างก็การศึกษาน้อย แต่ก็มีหลายคนที่เป็นด็อกเตอร์และเดินทางไปทั่วโลกที่มีบ้านอยู่ที่ต่างประเทศไม่ว่าจะมีความพยายามใดๆที่จะทำให้สถานการณ์ปัจจุบันเป็น คนยากจนต่อสู้กับคนร่ำรวยหรือแดงต่อสู้กับเหลืองก็จะไม่จำต้องโต้เถียงกันมากมายหากเราใช้การตรวจสอบที่เริ่มจากศูนย์ ไม่จำเป็นต้องลงลึกเพื่อที่จะเห็นสิ่งนี้เพียงแค่เริ่มจากไม่มีอะไรมาก่อนและเปิดหูเปิดตา  สมาชิกของฝ่ายต่อต้านทักษิณกปปส.มีรวมกลุ่มมหาเศรษฐีและคนยากไร้และทุกระดับชั้นระหว่าง2กลุ่มนี้   ตัวอย่างที่เห็นคือผู้ที่บริจาคให้กปปส. มีแม้กระทั่งที่มาจากวินมอเตอร์ไซค์ที่อุทิศมอเตอร์ไซค์และน้ำมันเพื่อรับส่งสมาชิกกปปส.   ผู้ริเริ่มก่อตั้งกปปส.มาจากคณะกรรมการปฏิรูปที่ของประชาธิปัตย์จากไม่มีอะไรและเกิดการพลิกขั้วอย่างฉับพลันที่มีผู้เข้าร่วมนับล้านๆคน

image003สุเทพ เทือกสุบรรณ, ผู้นำของ กปปส. ปฏิเสธ พรบ.นิรโทษกรรม ในขณะที่มีคดีฆ่าคนตาย 12 คน คุณสุเทพและคุณอภิสิทธิ์เลือกที่จะเผชิญกับข้อหาฆ่าคนตาย มากกว่าจะยอมให้ ทักษิณ ชินวัตร กลับมาประเทศไทยภายใต้พรบ. นิรโทษกรรม เดียวกัน

สำหรับแดงบางคน, การมีสัญญลักษณ์ธงชาติไทยในการแต่งกายก็ทำให้ไม่พอใจได้ถึงขนาดว่าสมควรที่จะตาย  คนจำนวนน้อยเหล่านั้นไม่มีความรักชาตินี่จะต้องอยู่ในบริบทที่ว่าคนไทยส่วนมีความรักชาติเท่าๆกับชาวอเมริกันที่รักชาติคนไทยส่วนใหญ่รักความเป็นไทยเช่นเดียวกับที่คนอเมริกันคนหนึ่งพูดกับผมที่อัฟกานิสถานว่าคนไทยชอบที่จะชักชวนกันไปกินข้าวและแค่เป็นแบบไทยๆ  และดังนั้นเมื่อมีสมาชิกเสื้อแดงกลุ่มเล็กๆไม่ชอบธงชาติไทยนั่นก็เหมือนกับที่พวกเราชาวอเมริกันมีมุมมองกับชาวอเมริกันที่ทำไม่ดีธงของเราไม่ว่าจะมีปัญหาแบบใดที่ประเทศเรามี -- ซึ่งก็มีมากเรายังคงจงรักภักดี

ตัวผมเองก็รู้จักเสื้อแดงคนที่ผมพบปะในชีวิตประจำวันที่เชียงใหม่พวกเค้ารักชาติเหมือนคนอื่นๆและพวกเค้ารักพระเจ้าอยู่หัว  มันไม่เป็นความจริงที่ว่าเสื้อแดงไม่รักพระเจ้าอยู่หัวมันก็แค่ไม่จริงเลยผมไปในบ้านของเสื้อแดงและเห็นภาพของราชวงค์และผู้คนจะพูดว่าพวกเค้าเคารพศรัทธาพระเจ้าอยู่หัว  มีแดงอยู่หลายแบบ  อันที่จริงแดงบางคนที่ผมรู้จักพูดจาเหมือนประชาธิปัตย์และเสื้อเหลืองพวกเค้าเข้ากับแดงเหตุเพราะสถานการณ์หรือความรักชาติไม่ใช่เพราะคตินิยม

และถ้าบางคนให้ลักษณะของการชุมนุมในปัจจุบันเป็นแบบ "เสื้อเหลืองกับเสื้อแดง" หรือ "คนรวยกับคนจน"  ควรโยนความคิดเห็นเหล่านั้นทิ้งไปเพราะพวกเค้าทำเรื่องให้ยุ่งยาก  อันที่จริงเสื้อเหลืองในฐานะองค์กรไม่ได้ปรากฏให้เห็นชัดเจนนักหากแต่จะมีเสื้อเหลืองที่มีความเข้าใจและเห็นใจเข้าร่วมอยู่ในองค์กรอื่นๆอย่างเต็มตัวเช่นกปปส.

image005ชาวนาที่รักความสงบเข้ามาที่กรุงเทพฯ ประท้วงรัฐบาลที่ล้มเหลว ให้จ่ายค่าข้าวของพวกเค้า

อีกหนึ่งขบวนของความคิดจะวนเวียนอยู่ในเรื่องการสืบทอดราชบัลลังก์เรื่องที่ห้ามเอ่ยถึงมากที่สุดในราชอาณาจักรแม้ว่าคนมากมายจะพูดคุยกันแบบส่วนตัวผมไม่เคยพบคนไทยแม้แต่คนเดียวที่จะไม่พูดกับผมอย่างเป็นการส่วนตัวเกี่ยวกับเรื่องนี้

แนวความคิดที่ว่าการต่อสู้ในปี53 และการชุมนุมที่ยังดำเนินอยู่ของปี56-57 นั้นเพียงเพราะเกี่ยวกับการสืบทอดราชบัลลังก์นั้นเป็นเรื่องน่าขันผมเกิดที่อเมริกาและคนอเมริกันถูกสอนตั้งแต่เกิดให้กังขาในเรื่องราชวงค์ดังนั้นมันเป็นอะไรที่ผิดไปจากลักษณะบุคลิคของผมที่จะกล่าวว่ากษัตริย์ของไทยได้อำนวยพรให้กับประเทศไทยและมวลมนุษยชาติโดยทั่วไปโลกใบนี้น่าจะมีกษัตริย์ที่เหมือนกับกษัตริย์พระองค์นี้อีกสักสองสามพระองค์แต่ผมว่าพวกเราคงไม่มีโอกาสได้เห็นองค์อื่นๆที่เหมือนกษัตริย์ไทยนี้อีกในอนาคตอันใกล้กษัตริย์ไทยพระองค์นี้จะต้องได้รับการจารึกว่าเป็นบุคคลที่พิเศษที่สุดในศตวรรษกล่าวแค่นี้ก็เพียงพอ

ไม่มีข้อสงสัยเลยว่าการสืบทอดราชบัลลังก์เป็นปัจจัยสำคัญที่อยู่ข้างหลังและอาจจะข้ามมาเป็นข้างหน้าสักวันหนึ่งแต่พื้นฐานของการต้อสู้ในปี56 และผู้ชุมนุมเป่านกหวีดนั้นเกี่ยวกับเรื่องอื่นๆ

มันสำคัญที่จะกล่าวเพิ่มเติมว่าความรุนแรงทั้งหมดในการชุมนุมที่มีอยู่มุ่งไปที่ผู้ชุมนุมไม่ได้มาจากพวกเค้าผู้ชุมนุมปัจจุบันนี้สงบสันติอย่างล้นเหลือผมเห็นพวกเค้า7 วันในสัปดาห์ผมอยู่ที่บริเวณการปักหลักพักค้างของกปปส.ล่าสุดในตอนนี้ที่สวนลุมพินีผมเห็นพวกเค้าได้จากหน้าต่างของผม  ความพยายามที่จะป้ายสีว่าพวกเค้าเป็นพวกที่ก่อความรุนแรงนั้นผิด

โปรคคอยติดตามภาค2 ซึ่งเราจะเริ่มเป็นจริงเป็นจัง

Say something here...
You are a guest ( Sign Up ? )
or post as a guest
Loading comment... The comment will be refreshed after 00:00.
 • This commment is unpublished.
  Rata · 6 years ago
  Waiting to read the next. :lol:
 • This commment is unpublished.
  Jerrell · 2 years ago
  This design is steller! You most certainly know howw too keep
  a reader entertained. Between your wit and your videos,
  I was almnost moved too start my own blog (well, almost...HaHa!) Excellent job.
  I really loved what you had to say, and more than that,
  how yyou presented it. Too cool!

  my blog: Eyelashes Ticker: https://bit.ly/2Is2FRs
 • This commment is unpublished.
  Blair · 2 years ago
  Magnificent goods fromm you, man. I have understand your
  stuff previous to and you're jist extremely wonderful.
  I really like what you have acquired here, certainly like what you're
  saying aand thhe way in which you say it. You mwke it entertaining and yyou still care for to keep it wise.
  I cant wait to read far more from you. This is really a wonderful web site.


  Here is my site: Eye Lashes: https://bit.ly/2Is2FRs
 • This commment is unpublished.
  Gabrielle · 2 years ago
  Excellent website. A lot of useful informatin here.
  I'm sending it to some pals ans additionally sharing in delicious.
  And certainly, thank you on your effort!

  my web blog Grow faster: https://bit.ly/2Is2FRs

Reader support is crucial to this mission. Weekly or monthly recurring ‘subscription’ based support is the best, though all are greatly appreciated.  Many methods are available to keep the work rolling. Click the image for a more info.

supp

supp

Quick Link to Paypal

Recurring Donation

QR Code

QR Code

Venmo1

To support using Venmo, send to:
@Yon-Michael

subscribe

My BitCoin QR Code

Use the QR code for BitCoin apps:

bc2020

Or click the link below to help support the next dispatch with bitcoins: